เที่ยวชิราคาวาโกะ หมู่บ้านมรดกโลก

เที่ยวชิราคาวาโกะ หมู่บ้านมรดกโลก จากการรักษาวัฒนธรรม สถาปัตยกรรมต่างๆ ที่มีมาตั้งแต่ยุคอดีต และยังคงรักษาไว้ให้มาจนถึงปัจจุบัน ด้วยสไตล์บ้านทรงกัสโชสึคุริ(Gassho) เป็นหนึ่งในรูปแบบสถาปัตยกรรมที่มีความเก่าแก่อีกหนึ่งอย่างของญี่ปุ่น โดยมีเอกลักษณ์ของบ้านคือหลังคามีรูปร่างที่เหมือนกับการประสานมือ หรือพนมมือจากการนำหลังคาแบบคายาบุกิมาต่อกัน การสร้างหลังคาบ้านในรูปแบบนี้ จะช่วยให้หลังคามีความลาดชันอย่างมากเพื่อให้หิมะที่ตกลงมาทับถมกันหนักตกลงไปข้างล่างตามธรรมชาติไม่ติดค้างอยู่บนหลังคา เพราะว่าในบริเวณโดยรอบชิราคาวาโกะนี้มีหิมะตกหนักทุกปีของฤดู

 

หมู่บ้านแห่งนี้เหมาะแก่การพักผ่อนเป็นอย่างมาก เนื่องด้วยหมู่บ้านตั้งอยู่บนพื้นที่ราบสูงฮิดะ และอยู่ท่ามกลางหุบเขาที่ให้ความรู้สึกสงบ ไม่ต้องรีบร้อนเหมือนในเมืองหลวง

 

 

ไฮไลท์ของหมู่บ้านชิราคาวาโกะ คือจุดชมวิวจากบนเนินเขา

ไฮไลท์ของหมู่บ้านชิราคาวาโกะแห่งนี้คือ จุดชมวิวจากบนเนินเขา จะเห็นหมู่บ้านในมุมที่สวยที่สุด ถ้ามาหมู่บ้านชิราคาวาโกะ ควรที่จะต้องขึ้นมาจุดชมวิวแห่งนี้เพื่อชื่นชมความงดงาม และบันทึกภาพความสวยงามของหมู่บ้าน การขึ้นไปยังจุดชมวิวสามารถขึ้นได้ 2 วิธีคือ เดิน (ใช้เวลา20-30นาที) หรือขึ้นรถบัสจากกลางหมู่บ้าน(เที่ยวละ200เยน)

 

 

บ้านที่ได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยวในชิราคาวาโกะ

บ้านที่ได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยวในชิราคาวาโกะก็คือ บ้านวาดะ บ้านวาดะนี้มีขนาดใหญ่ที่สุดในการให้บริการแก่นักท่องเที่ยว และเป็นบ้านที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญของประเทศญี่ปุ่น ถึงแม้ว่าหมู่บ้านนี้จะสร้างขึ้นมากว่า 300 ปีแล้วแต่ในปัจจุบันก็ยังรักษารูปแบบตั้งแต่ในอดีตไม่ให้เปลี่ยนแปลงไป หมู่บ้านแห่งนี้เป็นตัวอย่างให้กับหลายๆ หมู่บ้าน ในการปรับตัวเข้ากับความเจริญของโลกในยุคปัจจุบัน ทั้งด้านสภาพแวดล้อม วัฒนธรรม เศรษฐกิจ  การเดินทางมาท่องเที่ยวที่นี้ จะเน้นไปที่การมานอนพักในหมู่บ้านชาวนา เพื่อใช้สำหรับการมาเรียนรู้วิถีชีวิตชาวนาของเมืองในอดีตที่ผ่านมา

 

เที่ยวหมู่บ้านชิราคาวาโกะได้ทุกฤดูกาล

เมื่อพูดถึงหมู่บ้านชิราคาวาโกะไม่เพียงแค่ฤดูหนาวเท่านั้นที่เหมาะสำหรับการมาท่องเที่ยว แต่ เพื่อนๆ สามารถเพลิดเพลินกับทัศนียภาพที่เปลี่ยนไปตามสภาพอากาศ และฤดูกาลที่ชิราคาวาโกะได้ เรามาดูความสวยงามของแต่ละฤดูกัน

 

ฤดูใบไม้ผลิของทางหมู่บ้านจะมีดอกซากุระที่ร่วงหล่นมาเติมสีสันด้านบนหลังคาทรงกัสโชสึคุริให้กลายเป็นหลังคาสีชมพูสวยงาม ราวกับปูพรมลงบนหลังคาเลยก็ว่าได้ ได้อารมณ์หวานๆ คละคลุ้งไปทั้งหมู่บ้าน ฟินสุดๆ เลยนะ

 

ฤดูร้อน ต้นไม้ใบหญ้า และรวงข้าวที่ชาวหน้าปลูกไว้ภายในหมู่บ้าน ทำให้เราได้เห็นถึงวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของคนในหมู่บ้านที่ทำมาหากิน และปรับเปลี่ยนการดำเนินชีวิตไปตามธรรมชาติรอบๆ ตัว

 

ฤดูใบไม้ร่วง ทั้งหมู่บ้านก็จะเต็มไปด้วยสีสันของใบไม้แดงและใบไม้ที่เป็นสีเหลือง ซึ่งจะให้บรรยากาศและความรู้สึกของการพักผ่อนที่แตกต่างกันออกไป

 

 

และ ฤดูหนาว เพื่อนๆ สามารถชมความงดงามดั่งภาพชวนฝันของหิมะที่สะท้อนแสงกับแดดรำไรตกลงมากระทบกับบ้าน และหลังคาทรงสามเหลี่ยมส่องแสงขาว ๆ แวววาว ไปทั้งหมู่บ้าน

 

เพื่อนๆ จะเห็นได้ว่าในแต่ละฤดูจะมีความแตกต่างกันในความสวยงามจากธรรมชาติ ความงดงามที่ตั้งอยู่ในหุบเขา ห่างไกลจากเมืองหลวงที่มีความเจริญ และมีบ้านเรือนจากยุคอดีตตั้งอยู่นับเป็นบรรยากาศชวนให้เข้าสู่ความฝันของการย้อนเวลาไปในยุคอดีต สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากไปสัมผัสหมู่บ้านมรดกโลกที่ได้รับการขึ้นทะเบียน ที่หมู่บ้านชิราคาวาโกะ สามารถสอบถามเพิ่มเติมที่ Open World Travels มาได้เลยจ้า ยินดีให้ข้อมูลเพิ่มเติมครับ

 

♥รายละเอียด ชิราคาวาโกะ♥

 

ที่อยู่ Ogimachi, Shirakawa-mura, Ōno District, Gifu Prefecture
เบอร์โทรศัพท์ 05769-6-1013(สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวชิราคาวาโกะ)
สถานีที่ใกล้ที่สุด Takayama Station (JR Takayama Line)
วิธีการเดินทาง  นั่งรถบัส Nouhi・Hokutetsu จาก Takayama Station ประมาณ 50 – 60 นาที
เวลาทำการ 09:00-17:00
วันหยุด ไม่มี
อัตราค่าบริการ ไม่มี
บัตรเครดิต ไม่มี
 Wifi
ไม่มี
  พนักงานรองรับภาษา  ภาษาญี่ปุ่น, ภาษาอังกฤษ(นิดหน่อย)
เว็บไซต์ shirakawago

 

#เที่ยวชิราคาวาโกะ หมู่บ้านมรดกโลก

Facebook Comments
(Visited 629 times, 1 visits today)
rookblackhawk

นักเขียนหน้าใหม่ไฟแรงของ Open World Travels มาร่วมแชร์เรื่องราวดี ๆ ให้กับเพื่อน ๆ ผู้รักการท่องเที่ยว โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่น

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *